3 phút để giới thiệu thành công!!!

Nếu bạn từng theo dõi cuộc thi người đẹp thì bạn sẽ thấy ngay, các người đẹp của chúng ta khi giới thiệu bao giờ cũng có: chiều cao, cân nặng, số đo, sở thích, chán chê mê mỏi nếu ai hỏi mới nói ra học gì.

Hãy giới thiệu về bản thân bạn”  hay những câu hỏi tương tự sẽ được 100% nhà tuyển dụng hỏi, vậy thì chúng ta cần chuẩn bị trước và bắt bài nhà tuyển dụng.

Tôi từng ngồi hàng trăm cuộc phỏng vấn và chứng kiến hàng trăm ứng viên khi giới thiệu chỉ nói đúng mỗi tên của mình, học trường và quê ở đâu (thậm chí ít hơn), khi đó tôi lại nói “em cứ nói đi”, thì ứng viên lại bảo “các anh hỏi đi”.

Đừng khi nào không biết mình là ai!
Đừng khi nào không biết mình là ai!

Và tôi cũng đã từng kết thúc phỏng vấn ngay với cả chục ứng viên ngày phần đầu với yêu cầu “Em hãy giới thiệu về bản thân” và đương nhiên là bị loại.

Nhà tuyển dụng luôn quan điểm rằng, giới thiệu về bản thân mình là dễ nhất, nếu không làm tốt, thì không làm được việc gì, không thể giới thiệu về sản phẩm dịch vụ đến khách hàng được, vậy bạn cần làm tốt điều này và tôi sẽ tư vấn cho các bạn mấy cách:

Thứ nhất: Biết nhà tuyển dụng muốn nghe gì?

–   Thông tin cá nhân về bạn (tên, tuổi, quê quán).

–   Quá trình học tập (trường học, ngành học, khóa ngắn hạn cho công việc, thành tích học tập).

–   Kinh nghiệm của bạn (quá trình làm việc, chức danh công việc, với sinh viên là các khóa học, chương trình, dự án trong trường giúp ích công việc hiện tại).

–   Kỹ năng, đức tính của bạn (giao tiếp, thuyết trình, làm việc nhóm… trực tiếp liên quan đến công việc, cần cù, chịu khó…).

–   Điểm mạnh, điểm yếu của bạn (thông minh, trẻ, khát khao…).

–   Bạn đang mong muốn, tìm kiếm hy vọng gì vào công việc của bạn tại công ty (ổn định, học hỏi, thăng tiến…).

Bạn có thể nói tuần tự cũng có thể sáng tạo, cũng có thể thêm, bớt đi những nội dung mà bạn thấy không cần thiết, nhưng theo tôi đủ nội dung trên vẫn là thượng sách.

Nhà tuyển dụng luôn muốn nghe nhiều về bạn!
Nhà tuyển dụng luôn muốn nghe nhiều về bạn nhưng bạn!

Thứ hai: Biết mình là ai

Luôn thể hiện thái độ tích cực và khiêm tốn, đừng bao giờ qua mắt nhà tuyển dụng bằng việc khoác lác hay khoe khoang quá đà. Họ thừa tinh ý và kinh nghiệm để nhìn ra điều đó.

Tùy theo từng giai đoạn, kinh nghiệm, kỹ năng, vị trí công việc bạn ứng tuyển của bạn mà cần có cách giới thiệu phù hợp, dựa trên các nội dung ở phần một.

Thứ ba: Làm chủ thời gian

Đằng sau bạn có nhiều ứng viên khác, nhà tuyển dụng còn nhiều việc, bạn chỉ cần đủ ý, ngắn gọn mang tính gợi mở là được đừng kể hết ra, đừng liên thiên, vòng vo sẽ mất thời gian và sẵn sàng cho các câu hỏi làm rõ phía sau.

Theo tôi bạn nên nói tầm 2 phút đến 3 phút là phù hợp nhất tùy theo chức danh công việc, trường hợp nhà tuyển dụng cho bạn thời gian (5 phút chẳng hạn) thì bạn nên tính kỹ để nói chi tiết hơn, sau đó nhấn lại những cái chính để gây ấn tượng.

Thứ tư: Nhấn nhá, vui vẻ

Bạn cần sử dụng ngôn ngữ cơ thể linh hoạt, tôi hay bất cứ nhà tuyển dụng nào cũng đánh giá ứng viên không chỉ qua lời nói mà còn qua cách họ tương tác giữa lời nói và ngôn ngữ cơ thể. Một ánh mắt nhìn, dáng ngồi hay giọng nói cũng toát lên tính cách con người bạn và để lại ấn tượng.

Nhấn mạnh vào ưu điểm thông minh, nhiệt tình, chuyên nghiệp của bản thân – tố chất cần cho mọi vị trí hay những điểm mạnh của bạn.

Bạn cũng nên có nhưng từ ngữ thể hiện tính cách vui nhộm, dí dỏm của mình khi giới thiệu sẽ giúp nhà tuyển dụng ấn tượng và nhớ lâu.

Thứ năm: Chủ động

Thậm chí không cần chờ hỏi, bạn có thể mở đầu thật tự nhiên, chào, ngồi ổn định và có thể bắt đầu giới thiệu luôn “Cảm ơn anh chị đã tạo cơ hội để em tham gia cuộc phỏng vấn này và em xin giới thiệu…”, sẵn sàng tâm thế để đón nhận các câu hỏi tiếp theo.

Đây là phần giới thiệu nên bạn nhớ “cảm ơn”, và nói “xin hết” để nhà tuyển dụng biết mình đã kết thúc phần này.

Chủ động để nổi bật
Chủ động để nổi bật

Thứ sáu: Học kỹ ở nhà

Bản chất của phần giới thiệu là bạn đang thuyết trình với nhà tuyển dụng chủ đề “Giới thiệu bản thân” trong khoảng thời gian, nên việc tập luyện là chuyện đương nhiên phải làm. Tuy nhiên, bạn đừng máy móc quá để khi gặp sự cố lại không biết bắt đầu đầu lại từ đâu.

Thứ bảy: Tìm cách tóm gọn trong vài từ

Có nhiều nhà tuyển dụng lại hỏi rất đặc biệt: Hãy dùng 3 đến 5 từ để giới thiệu về mình, khi đó bạn buộc phải có sự lựa chọn và bạn cần chuẩn bị trước.

Tuy nhiên, kể cả như nhà tuyển dụng mà không hỏi thì khi giới thiệu xong, bạn có thể chốt một câu rằng: ” Nếu có 3 từ nói về con người tôi thì tôi sẽ nói rằng: trung thực, thật thà, thẳng thắn” hay bất kỳ từ nào mà bạn cần phải chuẩn bị trước và phù hợp với bạn.

Giới thiệu về bản thân tốt, ấn tượng bạn sẽ có cơ hội để tham gia các câu hỏi tiếp theo, dù bạn có việc hay không có việc thì tôi luôn khuyên bạn rằng hãy chuẩn bị cho mình bài giới thiệu về bản thân, bạn có thể dùng nó ở mọi nơi chứ không riêng gì đi xin việc.

Vũ Khánh Hiếu

Từ khóa tìm kiếm nhiều: bộ hồ sơ xin việchướng dẫn viết hồ sơ xin việcthư xin việc

3dfdf

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *