5 yếu tố giúp bạn “Tỏa sáng” ngày phỏng vấn!

Như bài trước tôi đã chia sẻ với các bạn một trong những nguyên nhân quyết định thành hay bại trong phỏng vấn chính là hình ảnh của bạn ngày phỏng vấn.

Cứ nghĩ đơn giản, nhưng không phải ai cũng biết được điều này, thực tiễn đã chứng minh như vậy:

Tôi từng ngồi hội đồng phỏng vấn mà không dám nhìn vào ứng viên, đơn giản là bạn ấy mặc quá gợi cảm, quá mỏng, xẻ quá táo bạo và tôi còn nghĩ có khi bạn ấy đang xin việc vào quán massage.

Lần khác tôi gặp một ứng viên khác, mặc quần hoa, áo phông tham dự phỏng vấn, y như bộ vợ tôi vẫn mặc đi ngủ vậy. Còn có bạn mặc ngắn quá thi thoảng lại dùng tay kéo nó xuống rất mất tự tin, nhưng kéo sao được vì cấu tạo của nó vốn thế rồi.

Còn có cả những bạn nữ mùa đông đi phỏng vấn mà đôi môi khô không khốc, khi nói nhiều, cười to còn nứt ra, rớm máu.

Tại sao lại vậy, đơn giản vì các bạn không có kỹ năng tham gia phỏng vấn, không biết rằng, hình ảnh của bạn có thể tạo ra các thiện cảm với nhà tuyển dụng, tác động rất lớn đến thành bại của cuộc phỏng vấn. Nhưng trong phạm vi bài này tôi chỉ tư vấn những chuẩn mực, phố biến, phù hợp với một văn phòng làm việc hiện nay, còn đặc thù ngành nghề: họa sĩ, diễn viên, người mẫu, hay nhân viên phục vụ quán bar nhà hàng ban đêm… thì các bạn nên vận dụng để có được diện mạo phù hợp khi đi phỏng vấn xin việc. Trong phạm vi đó tôi sẽ tư vấn để các bạn tỏa sáng trong ngày phỏng vấn.

Bạn cần nghĩ ngay mình mặc gì?
Bạn cần nghĩ ngay mình mặc gì?

Thứ nhất: Đầu tóc của bạn

Chắc chắn là phải gọn gàng, sạch sẽ, đừng bẩn bết, hay đầy gầu như là vừa đi qua nhà máy cám, nam nên cắt gọn cao, thoáng mát khỏe khoắn, nữ cũng nên cột cao, trông vừa năng động, vừa thông minh, thay vì kiểu xõa đầy gợi cảm. Các bạn cũng nên chú ý đến mầu sắc, với nam tốt nhất mầu đen, nữ có thể có chút mầu nhưng đừng quá rực rỡ.

Các bạn cũng nên để ý đến râu ria của mình, đừng quá nghệ sỹ đế gấy ấn tượng không tốt, nên tôi cứ  khuyên là cạo sạch.

Thứ hai: Trang phục của bạn

Tốt nhất, hãy mặc trang phục khiến bạn thoải mái hoạt động, đứng đắn, lịch sự và dễ gần.

Bạn cũng không nên mặc những bộ trông trẻ con quá, như kiểu sinh viên, cũng không nên mặc áo phông, áo không có cổ, hay quần áo nhiều hoa, lá, chim cò. Bạn cũng chú ý đừng mặc mỏng quá, hay ngắn quá, rộng quá, hay xẻ táo bạo quá và đừng bao giờ mặc đồ như ở nhà đi phỏng vấn.

Theo tôi với nữ các bạn nên mặc áo sơ mi mầu sáng điệu đà chút, với chân váy, tôi thì thích mầu tối, nhưng tôi nghĩ bạn hoàn toàn có thể chọn các mầu khác nhau với kiểu chân váy đa dạng, kiểu cách như hiện nay. Với nam thì dễ hơn chỉ có duy nhất một kiểu sơ mi, quần âu, và sơ vin, nhưng các bạn cũng đừng để quần áo quá nhàu khi đi phỏng vấn. Và nếu khoác trên mình một chiếc áo vest (với nam thêm caravat) thì bạn sẽ lịch lãm và đáng tin cậy hơn rất nhiều.

Những thứ trên người bạn cần phải logic với nhau
Những thứ trên người bạn cần phải logic với nhau

Thứ 3: Giày dép của bạn

Sau khi chọn quần áo, bạn hãy lựa chọn một đôi giày, dép thật phù hợp. Giày dép cần thoải mái, không quá chật, không quá rộng so với kích thước bàn chân, đừng quá cao để bạn di chuyển dễ dàng, đừng quá thấp để bạn thiếu gợi cảm, với nam thì quá dễ nhưng với nữ các bạn nên chọn những đôi từ 5 đến 7 cm là phù hợp.

Mặt khác, khi chọn bạn nên nhớ rằng, giầy dép phải logic với quần áo của bạn. Sẽ ra sao nếu mặc vest mà đi giày thể thao trắng, hoặc mặc váy mà đi những đôi giày khủng bố, bốt cao nhỉ?

Thứ tư: Cách mà bạn trang điểm

Tôi từng ngồi đối diện với một ứng viên có đôi môi đỏ rực và bóng nhẫy như vừa ăn cơm rang xong, với gò má hồng đỏ, và một làn da trắng bạch, khi đó tôi đã hỏi bạn ấy rằng, sáng em ngủ dậy lúc mấy giờ, bạn ấy nói rất vô tư, em dậy như mọi ngày, tôi nói vui rằng anh tưởng em trang điểm vậy phải mất nhiều thời gian lắm chứ, bạn ấy cười và nói nhanh thôi anh ạ.

Đó quả làm thảm họa, vì thế hãy trang điểm thật nhẹ nhàng, tự nhiên với son môi mầu đỏ, hồng nhạt và có thể chọn mùi nước hoa thơm nhẹ. Các bạn có thể có hình xăm và đừng khi nào để lộ nó với nhà tuyển dụng.

Quá đẹp nhưng lại không hợp cho ngày phỏng vấn
Quá đẹp nhưng lại không hợp cho ngày phỏng vấn

Thứ năm: Phụ kiện đi kèm của bạn

Phụ kiện luôn đi bên bạn là điều đương nhiên đặc biệt với các bạn nữ, các bạn có thể có vòng cổ, vòng tay, khuyên tai, dây lưng, túi xách hay cả điện thoại di động nữa, và các bạn cần phải làm cho nó logic với quần áo, giầy dép, tránh vô duyên đặc biệt là điện thoại và túi xách nó có thể làm bạn bố rối khi không biết để vào đâu hay đang yên lại đổ chuông. Đặc biệt các bạn nam đừng khi nào đi phỏng vấn lại đeo khuyên tai hay những chiếc vòng cổ với đấy hình thù kỳ quá.

Hình ảnh của bạn trong ngày phỏng vấn rất quan trong, nó sẽ luôn là yếu tố mà người phỏng vấn nhớ lâu nhất, nó quyết định việc tạo thiện cảm ban đầu với nhà tuyển dụng và mở toang những câu hỏi về sau. Vậy tôi khuyên các bạn rằng, ngay sau khi được gọi đi phỏng vấn bạn nên tính mặc gì cho phù hợp, và đừng bao giờ cẩu thả về hình ảnh cá nhân của mình dù đi phỏng vấn hay đi bất kỳ đâu.

Vũ Khánh Hiếu

Từ khóa tìm kiếm nhiều: Mẫu đơn xin việcmẫu cv xin việc hayCV xin việc

3dfdf

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *