Chết vì đơn độc!!!

“Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao”. Chỉ một câu ca dao mà đã khái quát được, sự hình thành và lợi ích của làm việc nhóm.

Cứ nghĩ làm việc nhóm là cái gì ghê gớm lắm, nhưng thực ra rất đời thường và hàng ngày hiện hữu. Với nông dân để có thóc về nhà thì người cắt lúa, người gánh lúa, người suốt lúa rồi cùng chở lúa về nhà, đó chính là làm việc nhóm.

Hay đơn giản hơn là nếu bạn lấy chồng, lấy vợ tổ chức một đám cưới, thì người in thiệp, người đi mời, người đặt cỗ, người đón khách, người trông “trái tim”, người chào, cảm ơn, người mời rượu và cùng tiễn khách rồi kiểm phong bì, đó là việc nhóm đó.

Như vậy có những việc không phải cứ giỏi hay cứ khỏe là làm được tốt mà cần phải có nhóm tốt, điều này thì thể hiện rất rõ trong việc chơi thể thao, một cá nhân xuất sắc chưa chắc đã làm nên một đội tuyển mạnh.

Kéo pháo là tiêu biểu của làm việc nhóm
Kéo pháo là tiêu biểu của làm việc nhóm

Vậy làm việc nhóm là gì?

Làm việc nhóm là việc tập hợp từ hai người trở lên cùng phân chia, bàn bạc, thống nhất thực hiện các công việc vì mục tiêu chung. Không phải cứ tập hợp đông người làm việc nhóm vì rất có thể đông nhưng lại việc ai đó làm và mỗi người có một mục tiêu riêng cho công việc của mình nên đó không phải là làm việc nhóm.

Có nhiều loại nhóm khác nhau, nó phụ thuộc vào mục tiêu của các nhóm đó: Nhóm học tập, nhóm làm việc, nhóm sở thích, nhóm kỹ năng,…

Trong nhóm, vai trò của người trưởng nhóm là rất quan trọng, là người giữ dịp, giải quyết các xung đột, mẫu thuẫn, phân công, hướng dẫn mọi người hoàn thành công việc.

Tại sao cần làm việc nhóm?

Đơn giản tại vì sẽ mang đến cho những người trong nhóm nhiều lợi ích:

Thứ nhất: Không đơn độc trước khó khăn

Nhóm là bạn đã có những đồng đội sát cánh bên mình và đương nhiên, những lúc khó khăn chúng ta cần được sự chia sẻ của nhiều người nhất để cùng vượt qua.

Thứ hai: Tự tin hơn, hoàn thiện nhiều điểm yếu

Trong nhóm sẽ có nhiều người, mỗi người mạnh một điểm, giống như đội bóng, mỗi người có một sở trưởng, đá ở một vị trí và hỗ trợ, phối hợp với nhau tạo ra một tập thể vững mạnh. Làm việc nhóm sẽ có cơ hội khắc phục được các điểm yếu và phát huy tốt các điểm mạnh.

Thứ ba: Phát huy trí tuệ và sáng tạo tập thể

Nhiều người nghĩ vẫn hơn đó là điều chắc chắn, có một việc, nếu mình bạn nghĩ có khi cả đời chẳng ra, nhưng nếu có đông người, mỗi người một ý, bàn bạc, thảo luận, tranh luận rồi lại ra.

Thứ tư: Đảm bảo tính khả thi

Nhiều người, nguồn lực lớn, sẽ đảm bảo rằng với khối lượng công việc lớn sẽ đủ người để làm, hỗ trợ và chia sẻ khối lượng công việc với nhau đảm bảo tiến độ và khối lượng công việc.

Chung tay chung sức thành công sẽ lớn hơn
Chung tay chung sức thành công sẽ lớn hơn

Thứ năm: Tăng khả năng học hỏi

Khi làm việc nhóm mỗi người một điểm mạnh rồi dần dần sau đó, bạn sẽ học hỏi được từ những cộng sự của mình những điểm mạnh, đặc biệt bạn có thể học được từ trưởng nhóm về tư duy, cách phân chia công việc hay các quyết định của anh ấy(Cô ấy). Nên ngoài kết quả công việc tốt ra sẽ có rất nhiều lợi ích từ làm việc nhóm.

Liệu bạn đã biết cách làm việc nhóm chưa?

Cơ bản là người lao động Việt Nam đang rất yếu kỹ năng này, có người còn chưa khi nào nghe đến làm việc nhóm hay từng tham gia một nhóm nào do một số nguyên nhân sau:

Thứ nhất: Không được đào tạo và thực hành

Không ai tìm thấy trong trường đại học nào của Việt Nam có dậy môn gọi là kỹ năng mềm, hay làm việc nhóm, và muốn biết đều phải tự tìm tòi mà không phải ai cũng biết điều này.

Trong các trường manh nha có làm việc nhóm: bài tập lớn, tiểu luận, nhưng mục tiêu là có bài chất lượng chứ không phải có kỹ năng làm việc nhóm nên cơ bản không được thực hành.

Thứ hai: Bản tính ích kỷ, ỷ lại

Cứ nhìn hình ảnh chen lấn, xô đẩy, hay cảnh leo vỉa hè lúc tắc đường không ai nhường ai là biết bản tính người Việt vốn ít kỷ, nên việc làm việc nhóm sẽ rất khó.

Phòng cũ của tôi, có hai anh chị cùng một ban mà chưa khi nào nói chuyện với nhau đến câu thứ ba được, đến câu thứ  hai là chuẩn bị cãi nhau rồi, ai cũng nghĩ mình đúng và không ai nghe ai, nên sao mà làm việc nhóm được.

Bạn cứ thử hỏi xem, nếu có năm bạn sinh viên mà có một bài tập lớn thì mấy người làm? Hay chỉ một hoặc hai người làm, còn lại là nhờ, trong công việc tại các công sở cũng thế, trong nhóm sẽ có người tích cực và người ỷ lại.

Nhóm không có chỗ cho sự ích kỷ
Nhóm không có chỗ cho sự ích kỷ

Thứ ba: Chưa ứng dụng nhiều vào quản lý

Các doanh nghiệp cũng ít ứng dụng việc này, các doanh nghiệp thì thường thích giao cho cá nhân, tự chịu trách nhiệm, trách nhiệm cao nhất, chứ ít khi hình thành các nhóm, chạy các dự án, theo nhóm công việc, dứt điểm từng việc một, chuyên biệt theo dự án.

Làm sao để làm việc nhóm tốt?

Thứ nhất: Thử thách được phân công

Trong nhóm bạn cần tuân thủ sự phân công của trưởng nhóm và chấp nhận các thách thức gặp phải.

Thứ hai: Phối hợp

Bạn cần có sự phối hợp thật tốt với các thành viên khác thông qua việc thường xuyên trao đổi, chia sẻ, cập nhật thông tin.

Thứ ba: Tôn trọng và hỗ trợ

Bạn nên tôn trọng những thành viên còn lại, bạn cần phải biết lắng nghe, ý kiến, góp ý, hay tranh luận của người khác, đừng khi nào nhất nhất theo ý kiến của cá nhân mình.

Đã làm nhóm thì đừng khi nào nghĩ là đã phân công rồi thì việc ai ấy làm, mà cần phải xác định luôn hỗ trợ, chia sẻ, góp ý với người khác về cả mảng việc không phải thuộc mình trực tiếp phụ trách.

Thứ tư: Vui chơi bên nhau

Để tăng cường tính gắn bó, đoàn kết, hiểu nhau thì cần phải có nhưng giờ phút bên nhau. Làm nhóm chắc chắn sẽ có những xung đột và cần những hoạt động này để giảm tải, giảm căng thẳng giữa các thành viên trong nhóm.

for_hinhanh_1 (1)
Nhóm sẽ dẫn cả đội đến thành công

Thứ năm: Vài trò trưởng nhóm

Trong nhóm người trưởng nhóm rất quan trọng, đã đông người đương nhiên sẽ có nhiều ý kiến khác nhau, có tranh luân, đúng sai, chưa hợp lý, hợp lý, với vai trò của người đưa ra quyết định cuối cùng, Trưởng nhóm cần phải biết chắt lọc thông tin, chọn lựa để quyết định.

Nếu kết thúc công việc mà cần người thuyết trình sản phẩm của nhóm, thì vai trò của người này cũng khá quan trọng và Trưởng nhóm cần thực hiện hoặc tìm người phù hợp nhất.

Con người ai cũng có cái tôi cá nhân lớn, vốn ích kỷ, vốn chủ quan vào những suy nghĩ của mình, nên tôi khuyên các bạn rằng muốn làm việc nhóm bạn phải học cách tôn trọng, học cách lắng nghe thậm chí cả hy sinh cái tôi của mình.

Vũ Khánh Hiếu

Từ khóa tìm kiếm nhiều: CV xin việccv xin việc kế toánmẫu hồ sơ xin việc

3dfdf

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *