Điệu bộ cử chỉ khi phỏng vấn!

Sự khác nhau lớn nhất giữa một người mẫu chuyên nghiệp và nghiệp dư chính là từ những bước chân, người mẫu luôn tự tin, trong nhưng những trang phục bắt mắt với một đôi dép cao gót của mình, trước bao ánh mắt trong không gian nóng bỏng, lộng lẫy.

Tôi từng ngồi hội đồng phỏng vấn, có ứng viên là nữ rất xinh, xuất hiện trong một bộ trang phục vô cùng bắt mắt, khi ngồi phỏng vấn do cái áo xẻ quá táo bạo nên thi thoảng bạn ấy lại dùng tay kéo nó lên, làm cho chúng tôi cũng bối rối, còn ứng viên thì luôn bị động và mất tự tin.

Luôn xuất hiện với một phong cách tự tin nhất.
Luôn xuất hiện với một phong cách tự tin nhất.

Các ứng viên cũng cần phải tự tin trong hành vi, cử chỉ, hành động của mình, nếu không bạn có thể làm cho bạn bị loại khi mà các hành động đó  làm cho hội đồng nhận ra bạn nói dối, bạn thiếu trung thực, bạn mất tự tin, bạn vô cùng tùy tiện và thiếu chuyên nghiệp để khắc phục điều này, tôi sẽ tư vấn giúp bạn cần phải chú ý những điểm sau:

Thứ nhất: Đến sớm hơn lịch hẹn

Dù làm gì bạn cũng nên đến sớm hơn thời gian dự kiến trước, ngay cả việc đi nhậu với bạn bè cũng thế, đi sớm sẽ giúp bạn bình tĩnh khi đi đường, bạn sẽ thấy an toàn, chủ động, và luôn thể hiện được sự tôn trọng với người khác.

Đặc biệt là đi phỏng vấn, bạn cần phải đến sớm hơn, vừa là bình tĩnh, tự tin, và luôn được đánh giá cao hơn những người khác về ý thức, thái độ.

Nếu bạn đến muộn bạn có thể bị loại ngay, hoặc với những chỗ lớn, chuyên nghiệp bạn có thể không được tham gia phỏng vấn.

Thứ hai: Chờ đợi chuyên nghiệp

Hiện nay, nhiều Công ty sẽ mời theo khung giờ, mỗi người một giờ để ứng viên ít phải chờ đợi, nhưng dù ít hay nhiều thì chắc chắn bạn vẫn phải chờ đợi.

Nhưng những chỗ lớn, đòi hỏi áp lực thì khác, có thể gọi bạn đến rất sớm và tận gần trưa mới phỏng vấn, bạn phải chờ đợi từ sáng đến trưa, từ đầu giờ chiều đến tối là chuyện rất bình thường.

Vậy sao họ lại bắt ứng viên chờ đợi, đơn giản là đo luôn ứng viên xem có phải là người kiên nhẫn, chịu áp lực không thông qua thái độ và các phản ứng của ứng viên khi chờ đợi.

Khi chờ đợi các bạn nên tập trung, tranh thủ đọc tài liệu về công ty, đừng đi lại quá nhiều hay tranh thủ tán tỉnh em lễ tân, buôn điện thoại, lướt facebook, buôn bán với những ứng viên khác…

Tập trung, trật tự, thư giãn
Tập trung, trật tự, thư giãn

Thứ ba: Xuất hiện ấn tượng

Bạn cần phải xuất hiện ấn tượng tại Công ty, bạn lưu ý cư  xử với lễ tân thật lịch sự, chào hỏi đoàng hoàng, vì lễ tân luôn là người ghi chép nhật ký, là người quan sát thái độ của ứng viên và báo cáo hội đồng, làm cơ sở để quyết định.

Khi bước vào phòng phỏng vấn, bạn phải vô cùng tự tin, đi thẳng lưng, nhìn thẳng, đóng cửa, nhanh miệng chào ngay, quan sát chỗ ngồi và ngồi thẳng thắn.

Đừng khi nào, bạn nhìn thấy hội đồng tuyển dụng mà như chuột thấy mèo với một tư thế lom khom, ánh mắt sợ hãi, thiếu chủ động, ngày lập tức bạn sẽ bị át vía, rồi bị loại.

Thứ tư: Cử động cơ thể

Khi phỏng vấn các bạn lưu ý về hành động và cử chỉ của mình phù hợp nhất, các bạn nên ngồi thẳng, nhìn thẳng, thả lỏng cơ thể, tay có thể để khẽ lên bàn và sẵn sàng có những động tác thu hút.

Đừng gãi đầu, gãi tai, gãi mũi, rung đùi, đan tay, đung đưa, lắc lư, khoanh tay trước ngực, tay trống cằm… bạn cũng đừng vung tay chém bừa bãi, loạn xị ngậu lên, đặc biệt đừng “tạo mưa” khi nói chuyện và trả lời câu hỏi.

Riêng với các ứng viên nữ các bạn cũng đừng khi nào vuốt tóc, hất tóc, hay có bất kỳ hành động thiếu tự tin, về trang phục trên cơ thể bạn.

Khi kết thúc không nhất thiết phải nhoài người qua bàn để bắt tay, mà chỉ cần chào và khẽ gật đầu là được rồi, còn khi hội đồng có ý bắt tay bạn thì bạn phải thể hiện sự nồng nàn, cứng rắn, mạnh mẽ, không được hời hợt, nhút nhát, hay khúm lúm.

Bạn luôn ngồi thẳng và có những cử động thỏa mái, đúng mực nhất.
Bạn luôn ngồi thẳng và có những cử động thỏai mái, đúng mực nhất.

Thứ năm: Ánh mắt, nụ cười

Đi phỏng vấn bạn đừng mang khuôn mặt tẻ nhạt “kiểu đưa đám” đi, bạn cần phấn khích, vui vẻ, tươi cười với hội đồng, bạn cố gắng làm chủ và tạo ra không khí vui vẻ, thỏa mái.

Ánh mắt rất quan trọng, bạn có thể bị đánh giá không tốt, điêu, đểu, thiếu trung trực nếu cứ nhìn chằm chằm vào điểm nhạy cảm của thành viên hội đồng là nữ, nhìn lên trần nhà, liếc ngang, liếc dọc, nhìn trộm, hay đánh mắt đưa tình.

Bạn nên nhìn thẳng vào hội đồng, người chủ trì, người đang đặt cầu hỏi, kết hợp tinh tế giữa ánh mắt và nụ cười để đồng loạt lấy thiện cảm từ hội đồng.

Tất cả các cử động của bạn, điều bị nhà tuyển dụng quan sát thấy, rồi đánh giá những cử chỉ đó, những cử chỉ không chuẩn có thể hội đồng đánh giá thấp và có thể góp phần làm bạn trượt.

Nên tôi luôn khuyên các bạn rằng phải tập, hãy ngồi trước cái bàn của mình, tập lời nói, ánh mắt, nụ cười, cử động tay, chân, cơ thể một cách phù hợp để có thể chinh phục nhà tuyển dụng.

Tải CV mẫu và Đơn xin việc mẫu tại đây!

Vũ Khánh Hiếu

Từ khóa tìm kiếm nhiều: Đơn xin việcMẫu đơn xin việcMẫu đơn xin việc việc cho sinh viên mới ra trường

3dfdf

 

 

4 thoughts on “Điệu bộ cử chỉ khi phỏng vấn!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *