Kể tội cơ quan cũ?

Tôi từng, có một giờ đồng hồ nói chuyện với một bạn gái về lý do mà bạn ấy ly hôn. Khi đó, tôi nhận được những thông tin khá thú vị về người nguyên là người yêu, người chồng, cha của đứa trẻ rằng: đó là một kẻ tồi tệ, cờ bạc, rượu, gái gú, khô cằn, thô tục, không biết kiếm tiền, chỉ phá. Và đương nhiên đó là sự thật, nhưng có nên nói ra hay không?

Khi bạn là một người lao động nghỉ việc cũng vậy, bạn có thể ra đi vì “thằng sếp”, vì lương bổng, hay bất kỳ lý do gì thì liệu bạn có nên nói những điều tiêu cực, xấu xí về nơi mình từng gắn bó hay không?

ke toi co quan cu
Dù ra đi vì lý do gì, hay đừng nói xấu

Bạn cần phân biệt nói xấu và nói thật về điều xấu, tôi thì luôn sẵn sàng nói thật về điều xấu, còn không bao giờ nói xấu.

Chọn người để nói thật về điều xấu

Với tôi, nói thật về điều xấu chắc chắn là phải nói rồi, nhưng nói với ai thì cần phải xét.

Chắc chắn tôi sẽ nói với vợ mình về việc chuyển việc, đó là những lý do chân thực để vợ tôi biết rằng có thể tạm thời kinh tế gia đình là do vợ tôi phải lo. Hay em trai, em gái tôi khi mà các em ấy muốn vào đó làm việc, tôi sẽ có những ý kiến để các em ấy tham khảo. Đừng gặp ai cũng nói rằng ở đó chán lắm, lương thấp, việc thì vất vả, môi trường thì chán, đúng kiểu “vắt chanh bỏ vỏ”… để rồi thành trào lưu tại Công ty là điều cấm kỵ.

Và khi đã nghỉ việc rồi, nhận được câu hỏi từ những người đồng nghiệp mới hay trong lúc “trà dư tửu hậu” thì đừng mang chuyện cũ ra kể là điều tốt nhất. Với cá nhân tôi ai hỏi tôi tại sao nghỉ tôi chỉ trả lời đơn giản “cũng như tình yêu ấy mà không đến được với nhau thì chia tay thôi”.

Đừng khi nào nói xấu

Bạn có thể nghỉ vì nhiều lý do, thậm chí là bạn bị sa thải oan ức, bị đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động một cách vô lý, hay có những âm mưu “ép” bạn viết đơn nhưng cũng đừng vì cay cú mà nói xấu, phóng đại những điều xấu đi khắp nơi, bởi vì các lý do sau:

Thứ nhất: Biết ơn vì ngày tháng tươi đẹp

Dù sao bạn cũng có những tháng năm gắn bó ở đó, bạn cũng nhận lương vài lần, cũng từng thấy vui vẻ, cũng học được không ít. Vậy mà “qua cầu rút ván” thì quả là xấu tính. Bạn luôn thể hiện rằng mình đã học được ở đó (kể cả học được cái xấu để mình không khi nào mắc phải), bạn biết ơn vì đã cho bạn chỗ làm, cho bạn những người bạn…đó là văn minh ứng xử.

Thành thói quen bạn sẽ nói xấu cả cơ quan và sếp hiện tại cho xem
Thành thói quen bạn sẽ nói xấu cả cơ quan và sếp hiện tại cho xem

Thứ hai: Còn những người bạn

Dù bạn nghỉ việc ở đó, nhưng tôi tin chắc rằng bạn sẽ luôn có những người bạn ở cơ quan cũ. Bạn nghĩ sao nếu người bạn của bạn luôn nói xấu về chỗ bạn đang làm việc, tôi tin rằng bạn sẽ can ngăn, nhưng rồi tình cảm sẽ mai một dần dần, thậm chí bạn còn bị Ban Giám đốc Công ty cấm những thành viên trong công ty chơi với bạn, đó quả là bị kịch.

Thứ ba: Cơ hội quay lại

Nếu một ngày nào đó, bạn muốn quay lại vì bất kỳ lý do gì: thất bại chỗ mới, chỗ cũ nay đã tốt lên, về được chức danh cao hơn… thì nếu bạn đã từng nói xấu thì quay lại bạn sẽ thấy vô cùng xấu hổ và như là “tự vả mồn mình” vậy.

Khi bạn chuẩn bị thốt lên những lời xấu xí mà nhiều người biết được bạn sẽ không có cơ hội quay trở lại nên trước khi nói bạn cần nghĩ kỹ, và trả lời câu hỏi liệu có cơ hội mình có quay trở lại không? nếu có thì đừng khi nào nói xấu.

Thứ tư: Khó xin việc chỗ mới

Nếu tôi là thành viên hội đồng đương nhiên tôi sẽ phản đối nhận người mà lúc nào cũng nói xấu cơ quan cũ. Khi đó tôi luôn nghĩ đến tương lai không xa mình sẽ bị rơi vào cảnh tương tự nên tôi sẽ đề phòng từ xa.

Kể cả khi đã đến chỗ mới rồi thì bạn cũng khó hòa nhập hơn khi mà cứ có cơ hội là kể tội cơ quan cũ, bạn sẽ gây phản cảm rất lớn từ những đồng nghiệp mới, họ luôn đề phòng với bạn.

Thứ năm: Không được gì

Đương nhiên bạn nói xấu cơ quan cũ bạn chẳng được gì, ấy còn chưa nói bạn có thể bị người khác coi thường, luôn đề phòng bạn, tránh xa bạn là khác, bạn chỉ có thiệt thân thôi vì sẽ chẳng ai tin và họ sẽ đặt ra hàng loạt câu hỏi và hoài nghi: xấu thế sao vẫn có số đông người đang ở đó, chẳng qua bạn cũng thế nào, hay bạn không phải là người biết thích nghi thôi.

Vẫn biết là không được gì nhưng nhiều người vấn hứng thú thực hiện
Vẫn biết là không được gì nhưng nhiều người vấn hứng thú thực hiện

Kể ra thì đôi lúc cũng khó vì mọi người cứ hỏi, mà nói thật có khi lại tưởng nói xấu, tôi thì luôn khuyên các bạn rằng đã nghỉ việc rồi, dùng những từ ngữ trung tính để mô tả không hại gì đến ai: Cũng tốt, chấp nhận được, chỉ là không hợp thôi, nhiều người mơ nhưng mình muốn cao hơn… khi đó bạn sẽ giải quyết được tình trạng buộc phải kể.

Nói xấu cơ quan cũ cũng như nói xấu bạn cũ vậy, khi đó những người bạn mới của bạn lúc nào cũng phải cảnh giác với bạn về các câu chuyện của họ với bạn, bạn sẽ không khi nào có bạn thân, hay có những người bạn mới tốt với bạn, vậy đừng bao giờ nói xấu cơ quan cũ.

Tải CV mẫu và Đơn xin việc mẫu tại đây!

Vũ Khánh Hiếu

Đọc thêm tại:

banner

 

One thought on “Kể tội cơ quan cũ?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *