Làm sao khi chưa chuẩn bị hồ sơ xin việc đầy đủ?

Khi đọc thông tin tuyển dụng, tôi luôn thắc mắc tại sao nhà tuyển dụng lại yêu cầu nhiều hồ sơ đến thế, trong khi nếu để phỏng vấn (thi) thì cần CV là đủ thông tin rồi, còn khi trúng tuyển đi làm nộp sau cũng được.

Để chuẩn bị hồ sơ xin việc đầy đủ rất công phu, thậm chí tốn tiền nữa, đi nộp khắp các nơi, biết có lấy được lại hay không nếu không được gọi, nếu trượt, nên việc tối ưu, tiết kiệm là cần thiết, nhà tuyển dụng phải thông cảm với ứng viên.

Tâm lý của một ứng viên đi xin việc luôn coi mình ở thế yếu và đương nhiên cần làm theo những gì nhà tuyển dụng yêu cầu, đó cũng là cách chúng ta thể hiện sự chuyên nghiệp, kỷ luật trong công việc và tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Khi thấy việc yêu cầu hồ sơ xin việc quá nhiều thì bạn nên đọc kỹ lại yêu cầu, có thể nhà tuyển dụng yêu cầu rất nhiều thứ, nhưng lại chấp nhận những thứ tối thiểu, ví dụ đồng ý nhận trước CV hoặc thêm vài thứ nữa, và ngày đến thi hoặc đi làm bổ sung theo danh mục, vậy thì rất ổn rồi, bạn chỉ cần làm theo cái tối thiểu (và rất nhiều công ty hiện nay, nhận photo và yêu cầu tối thiểu thế này).

Lam the nao khi chua chuan bi du ho so xin viec?
Cần thông minh ứng xử khéo léo với nhà tuyển dụng

Nhưng trường hợp nhà tuyển dụng yêu cầu đủ tất cả các loại hồ sơ mà bất đắc dĩ bạn chưa có, chưa chuẩn bị kịp mà cần phải nộp vì bạn đã rất thích, rất ưng và tin tưởng vào vị trí công việc này rồi thì bạn nên ứng xử khéo léo để nhà tuyển dụng chấp nhận bạn.

Tôi sẽ tư vấn cho bạn mấy cách chuẩn bị hồ sơ xin việc sau đây:

Thứ nhất: Thẳng thắn

Bạn nên nói thẳng và trung thực việc bạn mới tiếp cận với thông tin tuyển dụng nên chưa kịp chuẩn bị và xin đến ngày phỏng vấn, ngày thi, hoặc nộp lần 2 bổ sung sau 1 thời gian, bạn nên trình bày nó ở phần cuối của Đơn xin việc ví dụ “Tôi ý thức được rằng việc có đủ hồ sơ sẽ giúp nhà tuyển dụng dễ dàng đánh giá ứng viên hơn, nhưng ngay lúc này khi tôi biết được thông tin tuyển dụng thì thời hạn đã gần hết và có lẽ tôi sẽ không kịp chuẩn bị, vậy nên tôi xin nộp trước một phần và xin nộp những hồ sơ còn lại vào lần tiếp xúc với quý Công ty lần gần nhất, rất mong nhận được sự thông cảm từ quý Công ty”.

Thứ hai: Chuẩn bị ngay hồ sơ xin việc

Bạn phải bắt tay ngay vào chuẩn bị những hồ sơ theo đúng yêu cầu từ nhà tuyển dụng để chuẩn bị sẵn sàng.

Bạn không nên bỏ qua: Cách làm hồ sơ xin việc hoàn chỉnh

Thứ ba: Giữ uy tín

Bạn luôn nhớ mình đã hẹn nhà tuyển dụng, bạn nên nhắc lại câu chuyện và nói lời xin lỗi. Có thể bạn sẽ là ứng viên tạo ra sự khác biệt hoặc ấn tượng đặc biệt khi mà đúng hẹn, có đủ hồ sơ theo yêu cầu, nhắc lại câu chuyện mình thiếu hồ sơ, xin nộp ngày hôm nay, xin lỗi vì sự phiền hà, đồng thời cảm ơn vì đã tạo điệu kiện.

Chỉ vậy thôi bạn đã xử lý xong tính huống này và vô tình lại tạo ra ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng, nhưng lưu ý bạn đừng ứng dụng khi mà bạn có đủ mọi thứ trong tay, có thể nộp ngay, vì bạn có thể không được tạo điều kiện và bị loại từ vòng gửi hồ sơ.

Vũ Khánh Hiếu

Từ khóa tìm kiếm nhiều: cv xin việc kế toánmẫu hồ sơ xin việccách viết hồ sơ xin việc

3dfdf

One thought on “Làm sao khi chưa chuẩn bị hồ sơ xin việc đầy đủ?

  • 10/07/2014 at 3:38 AM
    Permalink

    Bài viết hay, hữu ích. Đúng thứ mình đang cần. Thanks Admin.

    Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *