MỘT – câu hỏi quyết định cuộc phỏng vấn!

Ai cũng biết khi phỏng vấn thường có hai phương pháp hỏi ứng viên: một là hỏi theo kiểu gợi mở để dẫn dắt ứng viên, hai là hỏi theo kiểu áp lực – phủ đầu để tìm ra các ứng viên xuất sắc, bản lĩnh, tư duy, đan xen với là những tình huống, những câu chuyện để mọi người bày tỏ quan điểm các kiểu hỏi này tôi đều chứng kiến và trải qua.

Nhưng ấn tượng của tôi là một cuộc phỏng vấn với 23 ứng viên trong một ngày mà vị Giám đốc chủ trì yêu cầu tôi chỉ hỏi duy nhất một câu hỏi, đúng là anh ấy và tôi đã cùng nhau hỏi một câu duy nhất – đó là câu hỏi quả là khó.

Lần đó chúng tôi tuyển những ứng viên có chất lượng, ứng viên toàn là những bạn trẻ, có 2 năm kinh nghiệm và đều tốt nghiệp hạng Giỏi và Xuất sắc của Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Ngoại Thương Hà Nội.

Cả một ngày chúng tôi chỉ hỏi rằng “Em đã đọc mô tả công việc rồi, em hãy Giới thiệu về em để anh thấy bức tranh con người em phù hợp với mô tả công việc của Công ty anh?” Sau đó, tất cả hội đồng chỉ ngồi yên lắng nghe, khi nào thấy ứng viên không nói gì thì chúng tôi lại tiếp “em cứ nói nữa đi”, khi nào ứng viên nói em đã giới thiệu xong thì Hội đồng nói “Cảm ơn em, các anh không hỏi gì nữa, kết quả sẽ thông báo đến em vào tuần sau”.

Sẽ có nhiều cách để hỏi ứng viên nhưng dù thế nào bạn cũng cần bình tĩnh để có thể vượt qua!
Sẽ có nhiều cách để hỏi ứng viên nhưng dù thế nào bạn cũng cần bình tĩnh để có thể vượt qua!

Trong 23 ứng viên tham gia người nhanh nhất chỉ có khoảng 30 giây là cuộc phỏng vấn đã kết thúc (vì chỉ nói được mỗi tên, tuổi và học cái gì rồi không biết tiếp theo thế nào nữa), người lâu nhất là cả một tiếng đồng hồ, uống mấy lần nước mới xong. Kết thúc cuộc phỏng vấn chúng tôi cũng chọn được 4 ứng viên ứng ý, sau này trở thành những chuyên viên quan trọng của Công ty. Vị Giám đốc đáng kinh đó thi thoảng lại nhắc lại về câu chuyện tuyển dụng này và nhắc chúng tôi cần phải làm tương tự như vậy.

Vậy câu hỏi đặt ra là nếu rơi vào tình huống này, bạn sẽ trả lời thế nào?

Đầu tiên bạn phải xác định đây là một câu hỏi có phạm vi rất rộng, mang tính tổng hợp, và bạn phải kể mọi thứ mình biết, mình có (từ kỹ năng, kiến thức, kinh nghiệm, đạo đức, tính cách, điểm mạnh, điểm yếu, thậm chí là cả gia đình, bạn bè – nếu có thể tác động vào công việc của bạn….) từ đó ánh xạ vào bản mô tả công việc, ánh xạ vào yêu cầu tuyển dụng để xác định liệu bạn có phù hợp, tương đồng.

Ví dụ như trong yêu cầu công việc có nói rằng “Có khả năng làm việc nhóm tốt” thì bạn cần đề cập và khảng định rằng mình có kỹ năng mềm tốt, có khả năng làm việc nhóm, làm trưởng nhóm (hoặc thành viên nhóm) và cần nói đến các yếu tố giúp làm việc nhóm tốt: bạn biết lắng nghe, điều phối, hỗ trợ, chia sẻ, biết điểm mạnh điểm yếu của các thành viên…., để từ đó giúp nhóm hoạt động thành công. Tương tự là các vấn đề khác trong mô tả công việc và yêu cầu công việc.

Thái độ của hội đồng sẽ tác động đến các câu trả lời và hành vi của bạn, nên bạn cần bản lĩnh để vượt qua!
Thái độ của hội đồng sẽ tác động đến các câu trả lời và hành vi của bạn, nên bạn cần bản lĩnh để vượt qua!

Tiếp theo bạn cần biết với câu hỏi này, nhà tuyển dụng đang muốn bạn chủ động, bản lĩnh, logic, tự bổc lộ và khám phá bản thân mình nên bạn cần phải bình tĩnh, từ từ đưa ra các thông tin một cách logic, bạn nên bắt đầu từ thông tin cá nhân, tính cách, bản tính, quá trình học tập, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng mềm…, và đừng quên những khẳng định, quả quyết một cách tự tin.

Mỗi nhà tuyển dụng một cách hỏi khác nhau, nhưng tôi luôn cho rằng đây cũng là một các độc đáo giúp tìm ra ứng viên tốt, bản lĩnh, tư duy logic. Với chia sẻ ngắn ngọn này hy vọng sẽ giúp các bạn vượt qua nếu gặp phải tình huống này.

Đọc thêm bài: Phỏng vấn hỏi gì? Tuyệt chiêu hỏi nhà tuyển dụng? Điệu bộ cử chỉ ngày phỏng vấn? Giúp bạn Tỏa sáng ngày phỏng vấn để có cái nhìn toàn diện.

Vũ Khánh Hiếu – Nghethuattimviec.com

Đọc thêm tại: mẫu đơn xin việc haymẫu cv xin việc hay, mẫu cv xin việc hoàn chỉnhMẫu đơn xin việc việc cho sinh viên mới ra trường

 nghe-thuat-tim-viec

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *