Nhà tuyển dụng nào là của bạn?

Ở các bài viết trước, tôi có bàn đến vấn đề làm thế nào để tiếp cận thông tin tuyển dụng của các doanh nghiệp. Đã có khá nhiều cách thức được đưa ra nhưng mạng internet vẫn là cách thức tiếp cận phong phú và nhanh chóng nhất.

Khi đã tìm thấy thông tin tuyển dụng, tìm hiểu thông tin về doanh nghiệp thì chúng ta phải ra quyết định lựa chọn, đây là bước rất khó khi mà các thông tin tạp nham trên mạng đôi khi lại khiến cho các ứng viên choáng ngợp và khó để phân biệt được đâu là thông tin đáng tin cậy. Đã có rất nhiều trường hợp thực tế về việc người lao động bị các công ty ảo lừa đảo, chẳng những mất công, không có việc mà còn mất cả tiền bạc và thời gian.

Giả sử như bạn đang tìm công việc của một nhân viên nhân sự, bạn có thể tìm kiếm theo từ khóa này ở Google là sẽ cho hàng nghìn kết quả phù hợp với bạn, trong đó có cả trăm công ty mà bạn thấy thích, công việc phu hợp mức lương ngang ngang nhau, nhưng bạn không thể nộp hết vào cả trăm công ty đó mà bạn cần chọn lọc, việc chọn này đôi khi cũng gặp khó khăn, nếu sai mục tiêu hoàn toàn có thể “cao không tới, thấp không thông” rồi kết quả vẫn thất nghiệp như thường.

Chính vì vậy, việc chuẩn bị cho mình những kĩ năng cần thiết để phân tích, đánh giá thông tin tuyển dụng và có thể “ứng phó” với nhiều tình huống là rất cần thiết đối với mỗi người, đặc biệt là đối với những bạn sinh viên mới ra trường còn nhiều bỡ ngỡ.

Tôi đừng đặt mục tiêu một doanh nghiệp với nhiều phụ nữ đẹp
Tôi từng đặt mục tiêu một doanh nghiệp với nhiều phụ nữ đẹp

Tại sao cần phải nhận biết nhà tuyển dụng?

Thông tin tuyển dụng tạp nham của các công ty ảo, công ty lừa đảo, công ty thiếu chuyên nghiệp,…là lý do quan trọng khiến bạn cần phải cân nhắc kỹ lưỡng trước khi nộp hồ sơ. Điều đó không chỉ giúp bảo vệ bạn tránh khỏi những “vấp ngã đầu đời” không đáng có mà còn giúp bạn đảm bảo một công việc tốt và ổn định trong tương lai.

Vậy, lựa chọn nhà tuyển dụng như thế nào để tránh lãnh phí hồ sơ của bạn?

Khi tiếp cận một thông tin tuyển dụng, bạn cần đọc nó một cách kỹ lưỡng, từng câu từng chữ, từ thông tin giới thiệu doanh nghiệp, mô tả công việc đến yêu cầu, quyền lợi…

Trước tiên bạn cần xác định: Đó có phải là doanh nghiệp mà bạn cần?

Sau khi đọc thông tin giới thiệu, tôi khuyên mọi ứng viên nên tìm đến trang chủ của doanh nghiệp để nghiên cứu cụ thể về lĩnh vực, về quá trình kinh doanh, môi trường làm việc và các hoạt động của doanh nghiệp đó. Bạn cần phải tìm hiểu để biết liệu đó có phải là doanh nghiệp bạn cần hay không? Liệu bạn có thích ứng được với môi trường ở đó hay không? Và liệu đó có phải là nơi thỏa mãn được mục tiêu và những thăng tiến nghề nghiệp của bạn?….

Thực tế sẽ rất nhiều câu hỏi có thể được đặt ra để bạn xem xét tính phù hợp giữa bản thân với doanh nghiệp mà bạn đang tiếp cận. Đây là bước đầu tiên bạn cần phải cẩn trọng để tránh đi nhầm hướng và lãng phí thời gian của mình.

Bạn nên chọn môi trường cởi mở, hợp tác
Bạn nên chọn môi trường cởi mở, hợp tác

Thứ hai, tìm hiểu vị trí công việc mà bạn đang ứng tuyển

Nhiều người thường chỉ nhìn đến tên công việc mà không hề quan tâm đến phần mô tả mà nhà tuyển dụng đưa ra. Đó là điều sai lầm, sai lầm rất lớn mà bạn nên tránh, bởi lẽ có những vị trí công việc phức tạp hơn những gì mà bạn biết về nó. Do đó, thay vì tự tin rằng bạn hiểu quá rõ về vị trí công việc đang xem xét thì bạn nên lưu tâm hơn đến phần mô tả công việc để nắm vững những việc bạn sẽ phải làm khi trúng tuyển vào vị trí này.

Từ đó, bạn cân nhắc xem công việc có phù hợp với sở thích, chuyên môn đào tạo của mình hay không? Và liệu bạn có đủ khả năng đáp ứng được khối lượng công việc nhà tuyển dụng đưa ra hay không?

Thứ ba, đọc thật chính xác yêu cầu và quyền lợi của bạn

Thông thường, nhà tuyển dụng sẽ đưa ra các yêu cầu về bằng cấp, trình độ, kỹ năng, kinh nghiệm, tính cách…nhất định để đảm bảo yêu cầu công việc. Một số nhà tuyển dụng đưa ra các yêu cầu rất nghiêm túc và bạn cần tuân thủ theo, nếu đủ điều kiện mới nộp hồ sơ. Nhiều nhà tuyển dụng khác lại đưa ra các yêu cầu “hơi quá” so với công việc hoặc có những yêu cầu không liên quan lắm đến công việc mà có nhỡ may bạn không đáp ứng được điều kiện đó thì hãy cân nhắc kỹ: một là bỏ qua, hai là tự tin ứng tuyển để thể hiện cho họ thấy năng lực của bạn.

Về mặt quyền lợi, các tiêu chí về lương, thưởng, môi trường làm việc, chế độ bảo hiểm, ăn trưa và các chế độ hỗ trợ khác thường không được nhà tuyển dụng đưa ra cụ thể, đặc biệt là lương. Vấn đề này bạn sẽ được trao đổi trong quá trình phỏng vấn nếu bạn vượt qua vòng hồ sơ. Một số ít doanh nghiệp lại rất công khai và rõ ràng về quyền lợi cho nhân viên. Lúc này, bạn cần tự hỏi bản thân xem quyền lợi đó có đáp ứng được yêu cầu của bạn hay không?

Thứ tư, nếu có nhiều doanh nghiệp như nhau

Sau khi xem xét, nghiên cứu các thông tin bạn có thể chọn ra được nhiều doanh nghiệp tương đồng, nhưng bạn cần tập trung và không muốn rải hồ sơ nhiều quá, tôi khuyên bạn nên lựa chọn nhưng doanh nghiệp trẻ, đang tăng trưởng mạnh, ngành nghề kinh doanh mới mẻ và ở đó có nhiều người trẻ đang “tỏa sáng”, chắc chắn môi trường này sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội thể hiện và thăng tiến.

Lời khuyên của tôi chắc chắn sẽ gặp phải sự phản đối khi mà chị em phụ nữ và các bậc phụ huynh luôn thích vào nhà nước, doanh nghiệp cũ truyền thống, chậm chậm, có thời gian cho con cái và gia đình.

Cuối cùng, đưa ra quyết định

Nếu như các bước trong quy trình trên không gặp “rắc rối” gì thì có lẽ bạn không khó khăn khi đưa ra quyết định cuối cùng của mình là nộp hồ sơ hay không?

Tuy nhiên, nếu bất kỳ một bước xem xét nào của bạn gặp phải sự đắn đo, khi đó, bạn cần bình tĩnh nhìn nhận: Nếu doanh nghiệp hay vị trí công việc không phù hợp với bạn thì tôi khuyên rằng bạn đừng nên nộp hồ sơ. Vì tôi tin chắc chỉ khi làm đúng việc mà mình yêu thích và có khả năng, chỉ khi làm việc trong môi trường phù hợp, có cơ hội cho bạn phát triển thì bạn mới có thể THÀNH CÔNG. Còn nếu như doanh nghiệp phù hợp, vị trí công việc hoàn hảo với bạn nhưng quyền lợi không đảm bảo thì bạn cần so sánh giữa lợi ích đưa ra với những gì bạn có thể tích lũy được cho tương lai nếu làm việc. Khi đó, tôi tin rằng bạn sẽ có sự lựa chọn ĐÚNG ĐẮN.

Quả thực trong thời đại hiện nay, không chỉ nhà tuyển dụng cần tìm kiếm và lựa chọn ứng viên mà ngay cả các ứng viên khi đi tìm việc cũng cần trang bị cho mình kiến thức và kỹ năng để lựa chọn một hay một số nhà tuyển dụng phù hợp.

Khi lựa chọn bạn gái, ai cũng đưa ra tiêu chí rồi cuối cùng cũng chẳng có tiêu chí nào mà phụ thuộc phần nhiều vào cảm xúc, cảm tính. Lựa chọn nhà tuyển dụng cũng thế tiêu chí lựa chọn là không thể rõ ràng, nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố mang tính cảm tính và tùy thuộc vào từng cá nhân ứng viên. Đã có người vượt qua và may mắn lựa chọn được nhà tuyển dụng hoàn hảo cho mình, tuy nhiên cũng có không ít người đã lựa chọn sai lầm.

Có thể bạn đã sai, nhưng hay đối mặt và làm lại
Có thể bạn đã sai, nhưng hãy đối mặt và làm lại

Tôi chỉ có thể khuyên bạn hãy cẩn trọng, tham khảo ý kiến của mọi người và nếu có mắc phải sai lầm thì hãy lấy đó làm kinh nghiệm, bắt đầu lại từ đầu và đừng lựa chọn đại khái, qua quýt vì đang cần có việc.

Chúc các bạn may mắn và thành công!

Vũ Khánh Hiếu

Từ khóa tìm kiếm nhiều: mẫu hồ sơ xin việccách viết hồ sơ xin việccách viết đơn xin việc

3dfdf

One thought on “Nhà tuyển dụng nào là của bạn?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *