Nhà tuyển dụng thâm hiểm!

Mỗi lần tham gia cuộc phỏng vấn là một câu chuyện mà có thể đó là một bài học mà chúng ta có thể học được từ những lần như vậy.

Năm 2007, tôi từng tham gia cuộc phỏng vấn vào một Công ty nước ngoài, khi đó tôi ứng tuyển Trưởng ban nhân sự, trực thuộc phòng Tổ chức nhân sự, mặc dù khi đó đang có công việc tốt nhưng tôi vẫn muốn đến để xem hoạt động tổ chức phỏng vấn thế nào.

Người làm tuyển dụng hẹn tôi và các ứng viên khác lúc 16h00, các ứng viên khác cũng như tôi đã đến đầy đủ, nhưng diễn biến của buổi phỏng vấn thì quả là hấp dẫn.

Luôn tỏ ra kiên nhẫn, bình thản khi tham gia các cuộc phỏng vấn
Luôn tỏ ra kiên nhẫn, bình thản khi tham gia các cuộc phỏng vấn

16h00, một cô gái xinh đẹp bước ra, giọng nhẹ nhàng nói: “Cảm ơn các anh chị đã đến tham gia phỏng vấn, Công ty chúng tôi lấy làm vinh dự được tiếp đón anh chị trong ngày hôm nay. Theo lịch thì 16h00 sẽ bắt đầu phỏng vấn tuy nhiên rất xin lỗi các anh chị Tổng Giám đốc đang bận họp nên chưa thể bắt đầu bây giờ, nên làm phiền anh chị chờ thêm 30 phút, 16h30 chúng ta sẽ bắt đầu, em cảm ơn anh chị rất nhiều”.

Đúng 16h30, vẫn cô gái có đôi chân thẳng tắp, giọng nó ngọt ngào, tiếp tục vậy là đã đến 16h30 rồi, chắc các anh chị đã chờ lâu rồi đúng không? Nhưng một lần nữa, em lại phải xin lỗi các anh chị vì Tổng Giám đốc của chúng em vẫn chưa xong việc, hẹn các anh chị đến 17h00 chúng ta sẽ bắt đầu.

Cô gái vừa bước vào, đã bắt đầu có những tiếng xôn xao “hẹn người ta rồi, sao thế nhỉ, chẳng chuyên nghiệp gì” và nhưng tiếng than vãn bắt đầu xuất hiện.

Như đã hẹn, đúng 17h00 có người bước ra, lần này là một chàng trai – sau này tôi  biết anh ấy là Trưởng phòng Tổ chức nhân sự, anh ấy bắt đầu nói “Vô cùng xin lỗi các bạn, do Tổng Giám đốc vẫn chưa thể bắt đầu bây giờ, nên có lẽ chúng tôi sẽ bắt đầu phỏng vấn lúc 17h30, nếu bạn nào chờ được, tiếp tục chờ, bạn nào có việc bận có thể về trước và chúng ta sẽ hẹn nhau lần sau”.

Mọi hành động của bạn trong lúc chờ đợi, điều được nhà tuyển dụng theo dõi và đánh giá
Mọi hành động của bạn trong lúc chờ đợi, điều được nhà tuyển dụng theo dõi và đánh giá

Nói song các ứng viên sững sờ bắt đầu hoài nghi, liệu có phải là 17h30 thật không, hay là xin lỗi lần nữa, thế là có 5 ứng viên đã có tới 3 người đi về, trong đó có tôi.

Sau này, khi liên lạc lại để hỏi có cơ hội phỏng vấn như lời vị Trưởng phòng nói thì nhận được câu trả lời là “Chúng tôi đã tuyển được”. Dĩ nhiên chẳng có gì buồn cả, nhưng sau này mới phát hiện ra, việc để ứng viên chờ đợi, cho họ phản ứng, rồi chán nản bỏ về là cách mà nhà tuyển dụng dùng để đo phản ứng, tính cách, bản lĩnh, con người của ứng viên.

Việc tôi bỏ về là do mình không đủ kiên nhẫn, không đủ niềm tin, không có khả năng vượt qua những khó khăn, những áp lực trọng công việc và tôi đã tự loại mình ra khỏi cuộc chơi đó. Sau này tôi cũng ứng dụng những phương pháp này vào phỏng vấn nhân sự cho Công ty nơi tôi làm việc.

Vậy bài học mà chúng ta có qua câu chuyện nhà tuyển dụng này là gì?

  1. Kiên trì, kiên nhẫn, nhẫn lại sẽ làm nên thành công cho bạn đặc biệt là trong xin việc;
  2. Là ứng viên thì việc chờ đợi là chuyên bình thường và đừng bao giờ mất lòng tin vào người khác.
  3. Đừng làm việc gì mà từ bỏ giữ chừng, như tôi bỏ về ngang khi cuộc phỏng vấn sắp bắt đầu.
  4. Luôn nhớ rằng hành vi chờ đợi khi chuẩn bị phỏng vấn của ứng viên luôn được nhà tuyển dụng theo dõi rồi đánh giá một cách kỹ lưỡng nên đương nhiên những hành vi trong lúc chờ đợi của bạn phải luôn chuẩn mực, không tranh thủ buôn bán làm quen, tán tỉnh, lượt web hay “nấu cháo điện thoại”.
  5. Mọi việc làm, mọi hành động, mọi câu hỏi của nhà tuyển dụng đều có những mục đích và hướng đến ứng viên nên bạn cần suy nghĩ thận trọng khi ra quyết định.

 

Giữ vững niềm tin bạn sẽ thành công.
Giữ vững niềm tin bạn sẽ thành công.

Đúng là có nhiều cách mà nhà tuyển dụng có thể dùng đó để đo, đánh giá ứng viên, tuy nhiên cách này quả là một cách hay, khi mà đánh giá mà không đánh giá, đo mà vô cùng tự nhiên và khi làm nghề nhân sự của mình tôi đã học và ứng dụng cách này trong công việc rất nhiều.

Hy vọng với bài viết này, sẽ giúp các bạn biết cách vượt qua những tình huống tưởng chừng đơn giản này để có những buổi phỏng vấn thành công.

Đọc thêm bài Phỏng vấn hỏi gì? Điệu bộ cử chỉ ngày phỏng vấn? để có cái nhìn toàn diện.

Vũ Khánh Hiếu – Nghệ thuật tìm việc

Từ khóa tìm kiếm nhiều: cách viết sơ yếu lý lịch xin việcthư xin việcmẫu viết đơn xin việcMẫu đơn xin việc việc cho sinh viên mới ra trường

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *