Tìm việc qua người thân, con dao hai lưỡi

Có lẽ bạn, tôi hay bất cứ ai không xa lạ gì với những thuật ngữ “con em trong ngành”, “con cháu các cụ cả”… bản chất của việc này cũng là giới thiệu, nhưng nó có nhiều biến tướng và chúng ta hay nghĩ đến điều tiêu cực, nhưng xã hội hiện nay đã khác, việc giới thiệu chỉ có giá trị tham khảo, ưu tiên chút chút do đã rõ về nhân thân, còn cơ bản vẫn phải dựa vào năng lực của bạn. Cuộc sống bạn đã gặp không ít những cặp vợ chồng do mai mối mà thành đôi, rồi sống bên nhau hạnh phúc. Trong công việc cũng vậy, nhà tuyển dụng cũng muốn bạn giới thiệu bạn bè người thân vào công ty làm việc và ngược lại, bạn bè, người thân của bạn cũng mong muốn điều đó.

Dù ai giới thiệu thì bạn cũng cần phải thẩm định kỹ trước khi quyết định
Dù ai giới thiệu thì bạn cũng cần phải thẩm định kỹ trước khi quyết định

Việc giới thiệu sẽ rất thuận lợi vì bạn ít ra cũng sẽ biết được về môi trường, chính sách, văn hóa làm việc một cách sơ bộ và chẳng có lý do gì mà bạn của bạn lại giới thiệu cho bạn “một đám chẳng ra gì hay sao”. Doanh nghiệp cũng thế, khi bạn muốn mất uy tín cá nhân thì hẵng giới thiệu người không ra gì, còn muốn cả hai cùng phát triển bạn phải giới thiệu người tốt. Doanh nghiệp có lý, có cở sở để khuyến khích điều này. Thậm chí nhiều doanh nghiệp còn nghĩ, có việc gì thì có bạn chịu một phần họ sẽ thấy “an toàn”. Việc nhờ đến sự giúp đỡ của bạn bè và người thân cũng là một “con dao hai lưỡi” mà bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng trong từng trường hợp cụ thể để có quyết định của mình. Mặt thuận của con dao hai lưỡi Như cũng đã nói ở trên, tìm việc qua người thân, bạn bè là rất có lợi với bạn. Bạn có thể tiếp cận được nhiều thông tin tuyển dụng “độc” mà rất ít người biết đến; bạn có thể tìm thấy những công việc tốt cho mình; và nếu như đó là công ty mà chính người thân, bạn bè của bạn đang làm thì bạn như có “đồng minh”, sẽ dễ dàng hòa nhập được với môi trường mới. Đặc biệt, khi vào làm việc nhờ sự giới thiệu của người thân và bạn bè, có thể bạn cũng sẽ dễ dàng tạo lập các mối quan hệ trong công ty và có nhiều cơ hội được chú ý hơn nếu bạn làm tốt.

Bạn có thể sẽ rất tự tin để tiếp cận ngay với công việc và môi trường
Bạn có thể sẽ rất tự tin để tiếp cận ngay với công việc và môi trường

Mặt trái của con dao hai lưỡi Nhiều người khi vào làm việc qua sự giới thiệu đôi khi khá “mơ mộng” về một viễn cảnh tươi đẹp nhưng nếu không lưu ý, viễn cảnh của bạn có thể bị sụp đổ hoàn toàn bởi các lý do sau đây: Thứ nhất: Kiêu ngạo Được giới thiệu vào làm việc đôi khi tạo ra cho bạn suy nghĩ là mình giỏi, mình tốt mà sinh ra cao ngạo và ít chịu học hỏi. Bởi có thể bạn nghĩ, họ sẽ chẳng bao giờ “chuốc vạ vào thân” mà đi giới thiệu một đứa không có năng lực cả. Thứ hai: Tự tin thái quá   Có thể chính người giới thiệu được bạn coi là một cái “ô” phía sau khiến bạn tự tin thái quá, bạn không bao giờ sợ mất việc, bạn không cần phải cố gắng làm gì nhiều và đương nhiên bạn sẽ mất đi động lực làm việc. Đó là một sai lầm có thể “đè bẹp” sự nghiệp của bạn. Thứ ba: Không phù hợp Vì được giới thiệu, bạn được ưu tiên một chút mặc dù nhà tuyển có thể chưa ưng lắm, nhưng vẫn nhận. Rồi sau đó khi vào làm bạn mới nhận ra điều này. Lúc đó, bạn sẽ thật sự khó xử, “bỏ thì thương, vương thì tội”. Thứ tư: Bị ganh ghét Được giới thiệu sẽ khiến nhiều đồng nghiệp “không tốt” nhìn bạn với con mắt không mấy thiện cảm bởi họ nghĩ bạn vào được đây nhờ có “ô dù”. Khi đó, có thể những cố gắng trong công việc của bạn, năng lực của bạn khó có thể được đánh giá một cách đúng nhất. Thứ năm: Áp lực Sau khi vào làm, bạn sẽ luôn có áp lực phải làm việc thật tốt, thật hoàn hảo, không được mắc một sai lầm nào bởi sai lầm của bạn có thể ảnh hưởng đến người đã giúp đỡ bạn. Điều đó cũng tốt để tạo động lực làm việc cho bạn nhưng đôi khi áp lực quá sẽ khiến bạn stress và làm việc không được hiệu quả như mong muốn.

Là chính mình để không phụ lòng người giới thiệu
Là chính mình để không phụ lòng người giới thiệu

Thứ sáu: Mất bạn và người thân Nếu bạn vào đó làm việc mà bạn lại “tỏa sáng”, làm việc rất tốt, rất phù hợp, thăng tiến, học hỏi thì người giới thiệu quả là “nở mày, nở mặt” với bạn. Nhưng ngược lại vào đó, đã không biết việc, lại còn lười, không chịu học, thậm chí trộm cắp nữa thì không chỉ mất việc mà bạn còn mất cả người thân. Nói tóm lại, việc nhờ người thân, bạn bè giới thiệu công việc sẽ giúp mở ra nhiều cơ hội việc làm tốt cho bạn và bạn cũng có những cơ sở nhất định để phấn đấu hơn nữa. Nhưng tôi vẫn khuyên các bạn rằng: để không vướng phải những sai lầm đáng tiếc, bạn cần phải xem xét đánh giá kỹ lưỡng nhà tuyển dụng trước khi quyết định. Đọc thêm bài 5C – Công thức tìm việc thành công để có cái nhìn toàn diện. Tải CV mẫu, Đơn xin việc mẫu tại đây!

Vũ Khánh Hiếu

Từ khóa tìm kiếm nhiều: mẫu cv xin việc hayCV xin việccv xin việc kế toán

banner

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *