Tôi chọn em!!!

Số người bạn biết mà thất nghiệp, khó xin việc, hay phải lo lắng từng ngày đi xin việc, chắc chắn nhiều hơn nhiều số người mà bạn biết được các nhà tuyển dụng để ý, trực tiếp mời đến tham gia phỏng vấn, thậm chí còn mời từ ngay khi còn đang học đại học.

Thử so sánh đơn giản thế này, cùng là con gái nhưng có những cô được rất nhiều người thương thầm trộm nhớ, săn, đón, cạnh tranh để chinh phục được nàng nhưng cũng có không ít cô luôn trong tình trạng cô đơn mà không ai “để ý” đến.

Và nếu nhà tuyển dụng được ví như một cô gái thì chắc chắn sẽ có những nhà tuyển dụng vô cùng nhiều ứng viên, nhưng cũng sẽ có nhà tuyển dụng không có ứng viên nào đến cả;

Nhà tuyển dụng luôn tìm đến ứng việc xuất sắc
Nhà tuyển dụng luôn tìm đến ứng việc xuất sắc

Nên việc chủ động tìm kiếm, lựa chọn những ứng viên cho mình là đương nhiên phải làm với những nhà tuyển dụng nếu:

Thứ nhất: Không đủ sức hút, hay thương hiệu về nhân sự

Ngày tôi còn làm việc ở Viettel, khi có lệnh đăng tuyển chúng tôi đăng trong vòng 3 ngày mà thu được khoảng 7000 hồ sơ, phòng tôi 12 người đọc liên tiếp nhiều ngày số hồ sơ dồn về trên mail lúc nào cũng trên 5000, trong khi đó kênh đăng tuyển của chúng tôi chỉ đơn giản là các trang miễn phí, trang chủ của Công ty.

Khi sang một đơn vị tư nhân, tôi đã dùng hết cách của mình nhà tuyển dụng (trang miễn phí, có phí, diễn đàn, mạng xã hội, tờ rơi, poster, giới thiệu CBNV…) ấy thế mà một ngày cũng chỉ nhận được hơn 10 hồ sơ là tôi vui và đi kể khắp Công ty rồi.

Vì vậy, tôi đã phải chủ động tìm kiếm những ứng viên phù hợp và tìm cách “lôi kéo” họ đến nộp hồ sơ và tham gia phỏng vấn.

Thứ hai: Muốn tìm kiếm ứng viên “Xuất sắc”.

Có rất nhiêu cách để nhà tuyển dụng có thể tìm đến bạn
Có rất nhiều cách để nhà tuyển dụng có thể tìm đến bạn

Như một đội bóng thì doanh nghiệp cũng muốn tìm kiếm cho mình những hảo thủ để làm nòng cốt, xương sống và họ phải đi câu, đi săn, mời, cầu hiền để có được những ứng viên ưu tú trong ngành nghề lĩnh vực của mình với mong muốn mang lại “sức sống mới” cho công ty, gắn bó ổn định lâu dài.

Vậy, bạn phải làm sao để nhà tuyển dụng tìm đến bạn?

Thứ nhất: Bạn phải có thông tin của mình trên các trang tuyển dụng

Các bạn có thể truy cập vào các trang thông dụng như Vietnamwork.com, 24h.com.vn… để đăng tải hồ sơ của mình trên đó và khi cần nhà tuyển dụng sẽ tìm đến bạn. Với cách này thì bất kể bạn là ai, có kinh nghiệm hay chưa cũng có thể thực hiện và cứ khi cần bạn lại làm mới hồ sơ của mình.

Thứ hai: Tìm hiểu qua nhân viên trong công ty

Nếu có bạn, có anh chị em làm ở công ty nào đó bạn nhớ dặn họ rằng giả sử công ty có nhu cầu thì giới thiệu, thực tế thì gần như 100% các công ty đều ưu tiên nhưng ứng viên có người thân quen giới thiệu, bởi về cơ bản họ cảm thấy an toàn.

Cách này bạn chỉ cần chú ý khi đến làm việc đừng làm xấu hổ người đã giới thiệu bạn.

Thứ ba: Để ý và tham gia chương trình của trường

Hiện nay, nhiều công ty, đặc biệt là các công ty lớn tìm kiếm ứng viên thông qua sự giới thiệu từ các trường đại học hay bằng việc tổ chức các chương trình “Ngày hội việc làm” tại trường, bạn chỉ cần để ý và tham gia là mình có thể có cơ hội.

Cách này thông thường là những ứng viên là các sinh viên học loại giỏi trở lên, còn những bạn khác sẽ được thu hút bởi các nhà tuyển dụng ít thương hiệu hơn hoặc các vị trí đơn giản hơn.

Đừng để cho công ty quay lưng với bạn
Đừng để cho công ty quay lưng với bạn

Thứ tư: Làm việc thật tốt

Thu hút từ các công ty khác, thậm chí là các công ty đối thủ. Cách này hay được áp dụng với những ngành đòi hỏi chuyên môn và uy tín cá nhân cao như Công nghệ thông tin, tài chính.

Khi được các công ty đối thủ mời đương nhiên bạn sẽ nhận được rất nhiều quyền lợi, nên muốn trở thành một trong số đó bạn cần phải là những nhân viên xuất sắc, những cán bộ chủ chốt, có tầm, tài thực sự.

Cách này bạn cũng có thể gửi hồ sơ của mình cho những công ty chuyên săn đầu người, để khi họ có khách hàng bạn hoàn toàn có thể là ứng viên tiềm năng.

Với một người làm nghề nhân sự thì tôi ít sử dụng cách này vì tôi nghĩ đơn giản rằng nếu mình thu hút bằng chính sách, tiền lương mà ứng viên đó đến, sẽ có ngày họ cũng sẽ bị đối thủ của mình thu hút.

Vậy là ngoài cách mà chúng ta tự tìm đến nhà tuyển dụng thì còn có một cách đơn giả là tạo ra hồ sơ trên trang tuyển dung, làm việc thật tốt, học thật giỏi là đã có cơ hội trở thành những ứng viên tiềm năng mà được nhà tuyển dụng tìm đến, săn đón và trả lương cao, thậm chí là cạnh tranh để được chọn bạn.

Và tôi luôn khuyên các bạn rằng nên đi cả hai chân để đảm bảo rằng việc tìm việc của mình được thuận lợi nhất.

Đọc thêm bài viết Nhà tuyển dụng nào là của bạn? và Nhà tuyển dụng ở đâu? để có nhiều giải pháp khi tìm kiếm công việc cho bạn.

Tải CV mẫu, Đơn xin việc mẫu tại đây!

Vũ Khánh Hiếu

Từ khóa tìm kiếm nhiều: cách viết đơn xin việcmẫu đơn xin việc hayMẫu đơn xin việc việc cho sinh viên mới ra trường

3dfdf

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *