Trả lời nhà tuyển dụng thế nào?

Bạn giỏi, bạn có nhiều kinh nghiệm thì cần phải truyền đạt tốt cho người khác hiểu đó là chìa khóa thành công, trong phỏng vấn cũng vậy, có thể kiến thức đầy đầu, nhưng nếu bạn nói mà nhà tuyển dụng không hiểu, hay âm lượng quá bé, bạn lúng túng, cuống quýt, hấp tấp cũng sẽ làm bạn mất tự tin và có thể trượt.

Tôi từng tham gia phỏng vấn ở Huế hai lần, đó đều là những lần vô cùng vất vả với tôi, vì con gái Huế vốn nói rất bé, và giọng Huế hay nhưng với tôi thì hơi khó nghe chút, nên cứ phải căng mãi ra mới có thể nghe được.

Hay truyền đạt những hiểu biết của mình đến nhà tuyển dụng!
Hãy truyền đạt những hiểu biết của mình đến nhà tuyển dụng!

Để có một buổi phỏng vấn thành công thì phương tiện truyền tải thông tin chính là ngôn ngữ, và cách bạn thể hiện nó sẽ quyết định các kiến thức của bạn, có đi đến đích hay không, có tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng hay không, từ đó quyết định bạn có trúng tuyển hay không, vì thế tôi sẽ chia sẻ với các bạn các lưu ý khi trả lời phỏng vấn:

Thứ nhất: Ngôn ngữ thuần việt

Như các bạn đã biết hiện nay ra đường nhan nhản những câu nói mà không ai hiểu gì, như kiểu “vãi”, “khủng”, “quẩy”… thì đừng bao giờ bạn sử dụng trong các cuộc phỏng vấn. Bạn cũng không nên hoặc hạn chế dùng từ ngữ địa phương, vùng miền để phỏng vấn.

Nếu bạn dùng rất có thể nhà tuyển dụng không hiểu được và đánh giá sai về bạn.

Thứ hai: To, rõ ràng, tốc độ vừa phải

Bạn cần nói to (đừng to quá), rõ ràng, tốc độ vừa phải để nhà tuyển dụng có thể nghe và theo dõi được.

Nếu ai từng đi phỏng vấn thì không lạ gì, thường cuộc phỏng vấn diễn ra trong phòng kín, khoảng cách giữa nhà tuyển dụng và ứng viên tâm 2 đến 3 mét, đối mặt với nhau, thế mà vẫn có bạn nói mà chúng tôi không thể  nghe thấy vì thế tôi luôn khuyên các bạn nên tập để có một âm lượng phù hợp.

Đặc biệt nhiều bạn nói rất nhanh (có thể là từ nhỏ) nhưng khi phát hiện các bạn cần phải tiết chế, rèn luyện để có một tốc độ trung bình, vừa phải cho cả sự nghiệp của mình chứ không riêng gì phỏng vấn.

To, rõ nhưng đừng như cái loa sẽ gây phản cảm!
To, rõ nhưng đừng như cái loa sẽ gây phản cảm!

Thứ ba: Thẳng vấn đề

Trả lời thẳng , khẳng định đó là cách mà nhà tuyển dung thích nhất, các bạn cần để ý các câu hỏi dạng lựa chọn và khẳng định đừng diễn đạt lan man.

Ví dụ nhà tuyển dụng hỏi em có biết uống rượu không? thì các bạn trả lời luôn là có, em có biết; đừng trả lời là ngày xưa thì em cũng có uống, như có lần em uống nhiều quá, bị nôn ra máu, sau đó phải đi bệnh viện nằm mấy hôm, kể từ đó em vẫn muốn uống thi thoảng vui với bạn bè, nhưng bố mẹ em cấm nên hiện em không uống.

Thứ tư: Biết điểm nhấn

Sau khi trả lời các câu hỏi dài, bạn nên logic, tóm lại các đầu ý lớn để tái khẳng định với nhà tuyển dụng rằng mình hiểu rất chắc chắn về việc mình đang nói và mình là người có một tư duy logic, trí nhớ tốt.

Nếu bạn làm được chắc chắn bạn sẽ không bị cắt lời và được đánh giá cao.

Thứ năm: Biết xin lỗi, cảm ơn

Trong phỏng vấn, bạn có thể gặp những câu hỏi mà bạn hoàn toàn không biết, hoặc từng nghe nhưng chưa biết phải làm nói thế nào, thì đừng đoán mò, mà cần thẳng thật nói rằng “Em rất xin lỗi, vấn đề này em chưa kịp tìm hiểu và em sẽ tìm hiểu và hoàn thiện sau, rất vui nếu anh chị tiếp tục tạo điều kiện để em trả lời những câu hỏi tiếp theo”.

Khi nhà tuyển dụng đặt câu hỏi mà bạn thấy thích thú, bạn hoàn toàn có thể cảm ơn nhà tuyển dung “Cảm ơn anh chị, câu hỏi rất tuyệt” – đừng áp dụng nhiều bạn sẽ có thể bị coi là “nghệ sỹ”, tương tự như vậy vấn đề bạn quan tâm, bạn chưa biết mà được nhà tuyển dụng giải thích, hướng dẫn bạn lên gửi lời cảm ơn chân thành.

Thứ sáu: Lễ phép, thân thiện

Lễ phép, thân thiện cho dù người đó có trẻ hay là một hotgirl!
Lễ phép, thân thiện cho dù người đó có trẻ hay là một hotgirl!

Khi trả lời cần thể hiện một thái độ cử chỉ thận thiện với nhà tuyển dụng, đồng thời phải thể hiện sự lễ phép trong xưng hô “vâng, dạ, thế ạ” dù bạn có lớn tuổi hơn nhà tuyển dụng đi nữa thì đó cũng là điều cần thiết.

Nhiệm vụ quan trọng của ứng viên là làm thế nào để nhà tuyển dụng có thể hiểu được, biết được mình có gì, nên cách trả lời, sử dụng ngôn ngữ, âm lượng, âm vực sẽ quyết định rằng bạn liệu có làm cho nhà tuyển dụng hiểu bạn hay không, nếu không thể hiểu nhau đương nhiên bạn bị loại.

Vũ Khánh Hiếu

Từ khóa tìm kiếm nhiều: mẫu cv xin việccách viết CV xin việcmẫu cv xin việc kế toán

3dfdf

One thought on “Trả lời nhà tuyển dụng thế nào?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *