Tuyệt chiêu hỏi nhà tuyển dụng!

Có hai câu hỏi mà bất kỳ nhà tuyển dụng nào cũng áp dụng: Câu hỏi đầu tiên Hãy giới thiệu về bản thân bạn”  và tôi đã chia sẻ với bạn ở bài trước là cách thức để bạn có thể có một màn ra mắt tuyệt vời. Câu hỏi số hai và là câu hỏi cuối cùng “em có câu hỏi nào giành cho công ty hoặc các anh chị không?”.

Cứ tưởng là dễ, nhưng thực ra lại rất khó, câu hỏi này nhà tuyển dụng dành để đánh giá xem ứng viên quan tâm đến cái gì, từ đó biết bạn là người thế nào, có thực sự sẵn sàng cho công việc không?

Với bạn trẻ thì câu hỏi này rất khó thực hiện và tôi đã rất nhiều lần nhận được cầu trả lời là “em không ạ”, thậm chí có bạn còn hỏi lại “Em cũng được hỏi ạ?”, “Em không, các anh cứ hỏi em nữa đi”…, hoặc có những bạn thì lại hỏi những câu không nên hỏi “Chị có chồng chưa”, “Nếu trúng tuyển công việc của em làm gì?”, “Em có trúng tuyển không?”.

Hỏi gì, hỏi gì đây
Hỏi gì, hỏi gì đây

Bạn có thể bị trượt nếu có những câu hỏi ngớ ngẩn nên tôi sẽ hướng dẫn các bạn “tuyệt chiêu” để các bạn có thể hỏi nhà tuyển dụng:

Thứ nhất: Phạm vi hỏi

Nếu tôi ngồi phỏng vấn thì ứng viên có thể hỏi tôi bất kỳ điều gì tôi đều vui vẻ trả lời hoặc giải thích cho các bạn ấy hiểu và các nhà tuyển dụng khác tôi nghĩ cũng tương tự như vậy, Việc giải thích, trả lời là đương nhiên nhưng đánh giá thế nào lại phụ thuộc vào chất lượng từng câu hỏi.

Tốt nhất, bạn nên hỏi về công việc, hướng dẫn, đánh giá, đào tạo, cơ hội phát triển cá nhân, cơ hội phát triển của Công ty, điểm mạnh của Công ty, những câu đó luôn được nhà tuyển dụng đánh giá cao.

Bạn hoàn toàn có thể hỏi những câu như thế này:

–       Em có thể biết trước nội dung đào tạo để em chuẩn bị tìm hiểu trước nếu trung tuyển không ạ?

–       Điểm mạnh của công ty so với đối thủ là gì để sau này em có thể mang điều đó thể thuyết phục khách hàng ạ?

–       Thành quả lớn nhất mà công ty đạt được là gì?

–       Điểm khác biệt lớn giữa người kinh doanh xuất sắc nhất công ty và người yếu nhất là gì? Để em tránh và học hỏi ạ?

Thứ hai: Đừng hỏi kiểu vô duyên

Đó là những câu hỏi nhạy cảm, cá nhân, những thất bại, những câu hỏi lẽ ra với tư cách là ứng viên bạn phải biết kiểu như:

–       Chị bao nhiều tuổi rồi, mà đã được ngồi phỏng vấn ạ, sướng thế?

–       Vừa rồi em có thấy công ty mình bị kiện không biết giờ sao rồi nhỉ?

–       Công việc của em nếu trúng tuyển là gì?

–       Ngoài lương ra làm ở đây em được gì nữa?

–       Nếu em làm nhân viên kinh doanh ở đây thì em sẽ bán sản phẩm gì?

Thứ ba: Không bao giờ hỏi kết quả

Tôi từng chứng kiến nhiều bạn, hỏi hội đồng phỏng vấn là “Em có đạt không ạ?”, “Khả năng trúng tuyển của em thế nào?”,…, hay những câu hỏi dạng như vậy.

Bạn sẽ không bao giờ nhận được câu trả lời từ nhà tuyển dụng và họ chỉ giải thích với bạn rằng họ cần hội ý, còn phải so sánh với các ứng viên khác nữa…, nếu không nhận được câu trả lời đồng nghĩa với việc  bạn vừa không đạt được mục tiêu vừa bị đánh giá thấp do không tự đánh giá được hay là người quá nóng vội, hiếu thắng.

Nếu thực sự bạn không đánh giá được và cần biết kết quả hãy hỏi cách khác dạng chia sẻ như: “Em cũng phỏng vấn mấy chỗ, đây là chỗ em rất thích, nếu được em rất mong có kết quả sớm để có thể lựa chọn ở đây hoặc em không phải đi phỏng vấn chỗ khác nữa”, hay bạn có hỏi “Em rất muốn anh/chị  có thể chia sẻ cho em về những điểm yếu hay những điều mà em chưa làm tốt trong cuộc phỏng vấn này để em rút kinh nghiệm cho những lần sau nếu bị loại ở đây?”. Như vậy là bạn có thêm những sở cứ để khẳng định mình có đạt hay không.

Hạ ngục nhà tuyển dụng bằng câu hỏi thông minh
Hạ ngục nhà tuyển dụng bằng câu hỏi thông minh

Thứ tư: Chủ động

Bạn nên chủ động khi hỏi, kiểu như “vâng may quá, cái này em cứ băn khoăn mãi, bảo là hôm nay đến đây sẽ hỏi, vậy em hỏi luôn ạ”.

Như vậy, bạn sẽ luôn được được đánh giá là chủ động, mình đã tự tìm hiểu rồi mà không ra nên mới hỏi, đó chính là phong cách làm việc của bạn chứ không phải cái gì cũng hỏi.

Trong quá trình trả lời câu hỏi bạn cũng có thể lồng vào đó những câu hỏi, vừa mang tính làm rõ, vừa khẳng định sự hiểu biết của mình dạng như: Em trả lời là theo hiểu biết của em, đó là nguyên tắc chung, đúng với đại đa số các Công ty, bên mình chắc cũng vậy đúng không ạ?

Thứ năm: Sưu tầm và lựa chọn trước

Không có lý do gì mà không chuẩn bị trước ở nhà, sưa tầm, tham khảo người có kinh nghiệm trước khi đi phỏng vấn đó sẽ là điều kiện tốt để bạn có thể thực hiện một cách tự tin nhất, ấn tượng nhất.

Tuy nhiên, các bạn lưu ý đừng máy móc kẻo các bạn bị bắt bài và không thể nhớ nổi vì học thuộc lòng rồi quên bài.

Khác nhau lớn giữa nhà tuyển dụng với ứng viên trong một buổi phỏng vấn chính là một người được hỏi và  một người phải trả lời. Vậy khi bạn được hỏi hãy làm cho tốt. Tôi vẫn khuyên các bạn rằng hãy tập, sưa tầm, thao khảo, xác định lĩnh vực, chủ động hỏi trong cả quá trình phỏng vấn, không nhất thiết phải chờ nhà tuyển dụng yêu cầu rồi mới hỏi mà có thể hỏi ngay khi bạn thấy cần hoặc trống thời gian.

Đọc thêm bài 5C – Công thức tìm việc thành công để có cái nhìn toàn diện.

Vũ Khánh Hiếu

Từ khóa tìm kiếm nhiều: cách viết hồ sơ xin việccách viết đơn xin việcmẫu đơn xin việc hay

3dfdf

5 thoughts on “Tuyệt chiêu hỏi nhà tuyển dụng!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *