Ứng viên cần biết mình là ai???

Trong một bài viết trước, tôi đã chia sẻ với các bạn về cách tìm hiểu nhà tuyển dụng để có những lựa chọn đúng đắn, tránh việc lãng phí thời gian và hồ sơ của bạn. Cũng giống như việc một cô gái lựa chọn chàng trai cho mình đều phải rất thận trọng và kỹ càng. Nhưng có bao giờ bạn tự hỏi: liệu nếu tìm hiểu và lựa chọn kỹ quá, bạn cũng sẽ để vuột mất nhiều cơ hội?

Sống thì phải biết mình là ai…

Trong một tiểu phẩm hài Nghệ sỹ hài Đức Khuê đã trở nên vô cùng nổi tiếng với câu nói “ở đời thì phải biết mình là ai” và sau này nó được dùng khá phổ biến trong xã hội thường ngày với ám chỉ thói xấu của những người tự kiêu, ích kỷ, ảo tưởng cá nhân…

Như các bạn biết thì những người nổi tiếng như Hồ Ngọc Hà, Tăng Thanh Hà, Mai Phương Thúy, Hoa hậu Hương Giang, Ngọc Trinh… đều có những người chồng, bạn trai giầu kếch xù và luôn có những cuộc sống xa hoa.

Thế còn tôi, vợ tôi cũng là dân văn phòng, chị gái tôi, người thì lấy anh có nghề làm bánh mỳ, người thì lấy anh bán thịt trâu, thịt bò, và bạn có thể thấy vô số những người xung quanh mình như vậy.

Đó chính là “ở đời biết mình là ai”, quan trọng nhất phải là sự phù hợp, đừng bay bổng, hão huyền để rồi “Trèo cao ngã đau” hay cứ ôm mộng suốt đời rồi cô đơn lạnh lẽo.

Ứng viên cũng cần phải biết mình có cái gì?

Nếu như bạn là một người giỏi, người có trình độ chuyên môn sâu, hay là người đã có kinh nghiệm, thì bạn được quyền chọn lựa, có quyền yêu cầu, thậm chí là những yêu cầu cao hơn những gì mà nhà tuyển dụng đã công bố, trường hợp này đương nhiên bạn phải tìm hiểu kỹ theo kiểu “kén cá chọn canh”.

Cần biết mình là ai
Cần biết mình là ai

Nếu bạn là người chưa có kinh nghiệm, kỹ năng còn yếu, bạn thiếu sót về tiếng anh, hay bất kỳ khía cạnh nào khác. Khi đó, bạn đừng đòi hỏi quá cao, đừng đắn đo, kén chọn quá nhiều ở nhà tuyển dụng mà bạn phải quyết định lựa chọn, thậm chí lựa chọn dưới tiêu chí nếu không bạn sẽ để vuột mất nhiều cơ hội mà đáng lẽ ra bạn sẽ học hỏi được nhiều kinh nghiệm ở đó.

Bạn cần tự tìm cách thích nghi

Khi một cô gái lựa chọn một chàng trai là họ phải yêu cả những điểm còn thiếu sót, thậm chí yêu cả tật xấu mà anh ấy có và hành động của cô gái lúc này chính là học cách thích nghi, điều chỉnh bản thân mình phù hợp và hướng người yêu mình về những điểm mình mong muốn.

Trong cuộc sống gia đình, nếu bạn muốn hạnh phúc thì cái tôi cá nhân của bạn phải rất thấp để cùng hướng đến cái chung, thống nhất, hòa thuận, thì mỗi người phải tự điều chỉnh mình một ít, cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn.

Với  những người đi tìm việc, tôi khuyên các bạn rằng các bạn chỉ cần thỏa mãn những yêu cầu cơ bản (tiền lương và thời gian làm việc chẳng hạn), còn những điểm mà bạn chưa thấy hài lòng, những điểm còn chưa được tốt, chưa phù hợp với bạn, nhưng là chấp nhận được, không quá tệ thì bạn hãy cứ nộp hồ sơ đi, nếu trúng tuyển hãy cứ đi làm. Khi đó bạn nên tự tìm cách điều chỉnh mình và biết đâu bạn sẽ khám phá ra những điều thú vị hơn về nhà tuyển dụng, bạn có thể gắn bó lâu dài và chính bạn lại là người sửa chữa những điểm chưa tốt đó giúp nhà tuyển tìm kiếm ứng viên tốt trong tương lai.

Đừng bao giờ có tư tưởng tạm!

Chỉ có sự quyết đoán, tình yêu mới tạo nên sự bền vững
Chỉ có sự quyết đoán, tình yêu mới tạo nên sự bền vững

Nếu cô gái xác định chỉ yêu chàng trai tạm thời trong lúc cô đơn và đợi để tìm kiếm một người nào đó tốt hơn thì chắc chắn rằng cô ấy sẽ không bao giờ đạt được mục đích của mình. Cho nên, nếu bạn chưa xác định được người bạn lựa chọn, xin đừng “chọn bừa” để phải hối tiếc mà hãy chờ đợi cơ hội khác dành riêng cho bạn.

Với các ứng viên thì sao? Nếu như nhà tuyển dụng chưa “xứng tầm”, cũng như các cô gái, bạn đừng nên vội vàng lựa chọn nhà tuyển dụng nào để khỏa lấp nhu cầu về công việc và tiền bạc. Nếu biết nói lời từ chối đúng lúc, những cơ hội mới trong tương lai sẽ mở ra và bạn cũng sẽ có nhiều thời gian tập trung để tiến đến những cơ hội tốt hơn, phù hợp hơn.

Tôi phải nhắc lại rằng câu nói “Ở đời biết mình là ai” sẽ luôn đúng trong mọi hoàn cảnh, bạn cần biết mình có cái gì, cái gì chưa có, cái gì có thể điều chỉnh và mình phù hợp với những ai thì chắc chắn bạn sẽ tìm được người bạn đời phù hợp với một cuộc sống hạnh phúc và một công viêc tốt mà bạn yêu thích.

Tải CV mẫu, Đơn xin việc mẫu tại đây!

Vũ Khánh Hiếu

Từ khóa tìm kiếm nhiều: cv xin việc kế toánmẫu hồ sơ xin việccách viết hồ sơ xin việc

3dfdf

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *